Liên Kết Website

Thống Kê Website

Đang online

3

Tháng hiện tại

1255382

Tháng trước

798126

Lượt truy cập

19091435

Quá trình hoạt động

CHUYẾN TỪ THIỆN CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG THÁNG 11/2017

Đăng ngày: 20/12/2017 Lượt xem: 11856

CỨU TRỢ MIỀN TRUNG NĂM 2017

Cứ như lệ thường , mỗi khi tiết trời vào cuối thu đầu đông, thì miền trung lại phập phồng trong nỗi lo mưa giông bão tố. và năm nay cũng thế, con bão 12 có tên quốc tế là Damrey, kinh hoàng đổ ập vào miền trung với sức gió cấp 12, giật trên cấp 15, đã phá nát, cào xé tan hoang những nơi nó đi qua. Rồi ngay sau đó, hoàng lưu và áp thấp gây mưa ngút ngàn nhấn chìm cả khu vực miền Trung  trong biển nước.

Miền Trung khúc ruột đau thương

Miền Trung thảm họa nỗi đau quặn lòng.

Những con số về thiệt hại do con bão số 12 gây ra, liên tục cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng, không ai không quặn thắt

 

106 người đã thiệt mạng, 25 người mất tích do mưa bão , 1.486 nhà đổ ,sập, làm thiệt hại hơn 9.350 ha lúa, trên 15.203 ha diện tích rau và hoa màu bị ngập, 25.957 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị mất trắng và 1.294 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng….

Và chắc con số này chưa dừng lại ở đây.

Bắc Trung Nam thẳng một đường

Ra tay cứu giúp quê hương chúng mình

Bà con sống giữa điêu linh

Đang chờ cơm áo nghĩa tình thương yêu.

Không thể làm ngơ, theo hạnh nguyện của những người con Phật, Hội Từ thiện Bàn tay Nhân ái chúng tôi tức tốc lên đường, không quản gì đêm tối, thời tiết gió mưa, phương tiện hỏng hóc, để có mặt kịp thời chung tay giúp miền trung trong cơn hoạn nạn.

·        Điểm đầu tiên chúng tôi đến là tỉnh Khánh Hòa. Đây là tâm bão 12 đổ bộ, hoành hoành khốc liệt, chà đi xát lại, quần thảo suốt 6 giờ trong kinh hoành, từ 4 giờ sáng cho đền trưa ngày 4/11. KH là tỉnh thiệt hại nặng nề nhất, 27 người chết, 5 người mất tích, 89 người bị thương; trên 10.000 căn nhà bị sập và hư hỏng; 3.826 ha diện và 3.270 bè bị trôi hoàn toàn. ước tính thiệt hại trên 7.000 tỷ đồng

Chia sẽ với nỗi đau của Khánh Hòa, đoàn chúng tôi đã  đến với bà con dân tộc Rắc lây thuộc xã  Khánh Bình, huyện Khánh  Vĩnh.  Trời còn mù mịt mưa, đường xa trơn trợt, 2 bên đường cây rừng đổ rạp, xóm làng tan hoang, nhà cửa tan tác, càng làm bước chân chúng tôi hối hả.

Bà con dân tộc Rắc lây vốn đã nghèo khó, nay lại khốn khó hơn, tấm lòng thì vô hạn, nhưng vật chất lại hạn định, chúng tôi chỉ có thể chia sẽ thăm hỏi với 8 trong số 15 hộ bà con nhà của bị sụp đổ. Tại đây Đoàn đã phát 100 phần  quà  gồm gạo, mì tôm, nước mắn và 1 ít tịnh tài, góp phần sẽ chia với bà con trong cơn hoạn nạn.

Bão lũ về ôi thương lắm em tôi

Đường đến trường chắc rồi đây xa lắm

Khi bữa no vẫn còn là lạ lẫm

Đánh cược mình trong mịt thẳm mông mênh

Miên man trong cảm xúc và nghĩ suy, xe chúng tối hối hả lên đường, để kịp sẽ chia trên những nẻo đường miền trung cứu trợ.

            Tiếp tục những nẻo đường cứu trợ đồng bào miền trung sau cơn bão lũ 12, chúng tối hối hả chia tay bà con Khánh Bình, để vội vã đến với những nỗi đau khác của Khánh  Hòa. Theo hạnh nguyện của bồ tát Quan Thế âm, những vòng xe lại lăn hối hả. Lòng chúng tôi cứ miên mang trong suy nghĩ về nhân quả, về tình thương bầu bí đồng loại, về lẽ sống của những người con Phật, về tình cảm sẽ chia của những tấm lòng nơi xứ xa, vẫn quặn thắt mỗi khi nghe tin dữ nơi quê nhà.

         Con đường Miền Trung dằng dặc, vừa oằn mình gánh chụi những tai ương khủng khiếp của thiên nhiên. Non nước hữu tình, vẫn đó, nhưng giờ đang nhuốm màu điêu tàn. Vững chãi, hiên ngang như  cây rừng, mà còn đổ rạp, ngổng ngang trước cơn giận dữ của đất trời, thì huống hồ nhà cửa, ruộng vườn, vật chất của con người…

Con dõi về nơi đất Mẹ miền Trung

Cứ mỗi năm lại sống chung cùng bão

Vẫn cái nghèo cả một đời dựng tạo

Bão lũ về cào cuốn... xót đau!?

         Chia sẽ với nỗi xót  đau của bà con xã Vạn Lương, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh  Khánh Hòa, đoàn ân cần thăm hỏi  tặng 100 phần quà, mang chút tịnh vật tình tài của tấm lòng người con Việt xa xứ gởi về.

          *Những gì mà Hội Từ  thiện Bàn tay Nhân  ái trao cho bà con, vật chất tuy không nhiều, nhưng thấm đẫm đạo lý nghĩa tình sẽ chia đùm bọc của người Việt Nam trong cơn hoạn nạn. Thưở hồng hoang cha Lạc Long Quân có dặn với mẹ Âu Cơ và trăm con khi chia tay rằng “ dù miền xuôi hay miền ngược, khi hoạn nạn phải giúp nhau, đừng quên lời hẹn ước.” Giờ đây khắp mọi niềm đất nước, trong và ngoài tổ quốc đều đang chung tay, giúp nhau cơn hoạn nạn, không quên lời ước  hẹn.

 

       ·        Chia tay Vạn Ninh- Khánh Hòa, chúng tôi  lại vội vã lên đường,tiếp tục cho chuyến hành trình cứu trợ.  Ngoái nhìn những căn nhà đổ nát, cảnh tan hoang sau cơn bão, mà lòng đầy uất nghẹn.

                               Miền Trung ơi nghe khóe mắt cay cay!

Miền Trung hỡi, đang oằn lưng gánh lụt

Ngập xóm làng chẳng còn chút níu thân

Nhìn quê hương...đau đớn đến bội phần

Ôi thương quá người dân...vùng bão lũ.

         Phú Yên cũng là nơi cùng cộng nghiệp với Khánh Hòa, bị cơn bão 12 kinh hoàng phá cho tan tác, rồi sau đó mưa lũ dâng tràn, gây bao cảnh thương đau, không sao kể xiết. Đoàn chúng tôi đã đến chia sẽ với Phú Yên tại thị trấn La Hai của Huyện Đồng Xuân- thăm hỏi ân cần, trao tận tay bà con hoạn nạn 200 phần quà, là chút tịnh tài tịnh vật và tấm lòng của những người xa xứ  sẽ chia.

       Nhìn những ông bà cụ già nua, in hằn bao khắc khổ, những người ốm đau  tật nguyền, mà lòng chúng tôi rớm lệ, cuộc sống của họ nơi dãi đất miền trung này vốn đã quá cơ cực, nay lại chất chồng thêm bao nỗi mất mát thương đau.

Thương lắm miền Trung khúc ruột mềm

Hai tiếng đồng bào gởi cho nhau

Giờ đang bi đát thương tâm lắm

Giúp nhau hoạn nạn bớt u sầu

 

       Cảnh vật Phú Yên, điều hiu, mênh mông trắng xóa nước lại loáng lướt nhanh qua cửa kính xe với bao nỗi niềm xót thương trong lòng chúng tôi, giá gì vật chất được nhiều hơn để sẽ chia với nỗi đau này của bà con vùng bão lũ. Những người con Việt dù là ở đâu khi xem những thước phim này, hẵn đều đồng cảm với nỗi niềm này của chúng tôi? Phải không?

       Tiếp tục chuyến hành trình cứu trợ bão lũ miền Trung qua cơn báo số 12 kinh hoàng, đoàn Từ Thiện Bàn tay nhân ái lại hối hả lên đường giữa cơn mưa mịt mờ dầm dề dai dẵng

"Mênh mông muôn mẫu một màu mưa
Mỏi mắt miên mang mãi mịt mờ-

            Những vầng thơ của nhà thơ Tú Mỡ lại hiện về, nhưng không phải để thưởng thức tài nghệ dùng điệp âm chơi chữ bậc thầy của nhà thơ trào phúng, mà là  cảnh vật của vùng Bình Định đất võ Tây Sơn đang hiển hiện như trong những vầng thơ. Muôn mẫu, một màu mưa, mênh mang , mờ mịt. Nhà của , đường xá, ruộng đồng, gò bãi, giờ đây là mênh mông sông nước, phải dùng xuồng ghe để đi lại. Nếu không phải là đi cứu trợ lũ lụt, thì hẵn là chuyến đi thuyền du ngoạn vùng sông nước nào thi vị lắm đây. Cho dù có chia cắt cánh trở, nhưng chúng tôi cũng đồng hành được cùng bà con, chuyển hàng hóa đến với bà con vùng đang còn bị cô lậpvì nước lũ. ( phát quà)

Tại xã Phước Quang, thuộc huyện Tuy Phước – Tỉnh bình định chúng tôi sẽ chia với bà con 100 phần quà nghĩa tình cứu trợ. Đưa quà đến đã khó, nhưng xem ra bà con đến đem quà về nhà còn khó hơn, chông chênh , bập bềnh, dưới là nước, trên thì trời chực mưa. Có xuồng ghe thì chở nhau đi, không  thì nắm chặt tay nhau dắt díu băng ngang dòng lũ đang chảy siết, một hình ảnh nắm chặt tay nhau trong hoạn nạn, mà đến khi dựng những thước phim này, chúng tôi rưng rưng cảm nhận.

Rồi để đưa quà cứu trợ đến xã Phước thắng, chúng tôi phải đi trên những chiếc xe máy cày, bao nhiêu cụ già, bao nhiêu trẻ em đói lòng, lạnh lẽo đang trông chờ chúng tôi.

    Đi giữa nước, phát quà giữa nước, chuyển quà về giữa nước,  mênh mông muôn trùng nước.

Trắng trời bao phủ, đẫm màn nước

Mênh mông ngập lụt quá thảm sầu

Đau lòng thắt dạ không nơi trú

đói lạnh đi theo tủi phận người

Hãy vì "BẦU-BÍ" thương nhau nhé

Câu ca ghi khắc suốt dặm trường

          Trao xong 200 phần quà  cho bà con 2 xã của Tuy phước Bình định, chúng tôi lại hối hả giữa chiều buông, để đến với bà con xã Phổ Minh huyện  Đức Phổ - Quãng Ngãi xa ngái. Nóng lòng, khi nghe hoàn cảnh thương tâm của bà cụ Trần Thị Nhung, chúng tôi không chúng quãng ngại, lập tức lặn lội trong đêm tối đến tận nơi thăm hỏi bà, mang cho bà chút hơi ấm tình người : (  thăm )

         Buổi sáng phát 200 xuất quà cho bà con xã Phổ minh, trời lại mưa, đẫm đầy nước, cả đoàn chúng tôi cùng bà con lại đẫm mình dưới mưa dầm dề, để trao và nhận món quà tình nghĩa. Mồ hôi lẫn trong mưa ướt át, tuy có lạnh, nhưng ai trong chúng tôi cũng thấy ấm lòng, vì mình đã làm được sứ mệnh mà những nhà hảo tâm nơi phương trời cách biệt trao về.

          Rời Quãng Ngãi, vẫn mịt mờ mưa phủ giăng lối, cái gạt nước loang loáng không xua được hình ảnh của bà con vũng lũ, đau thương cực nhọc cơ hàn. Xe đưa chúng tôi lại lao nhanh về phía trước, còn 2 nơi nữa cúa QN_ĐN và TTH đang chờ chúng tôi, những tình nguyện viên thiện nguyện của hội từ thiện bàn tay nhân ái.

           Lại hối hả trong mù mịt mưa, chúng tối tiếp tục chuyến hành trình cứu trợ bà con vũng lũ sau cơn bão Damry 12 kinh hoàng. Đã 4-5 ngày sau cơn bão mà trời vẫn cứ mưa như thế này, 2 bên chỉ 1 màu trắng xóa u ám của nước lũ, nhiều nơi chúng tôi đi qua nước lũ vẫn còn đang nhấn chìm tất cả, chia cắt từng xóm làng.

         QN-ĐN cũng là nơi bị ảnh hưởng, hứng chiụ nạn lũ lụt, sau cơn bão 12, nơi Hội Từ thiện bàn tay nhân ái đến là xã đại Hưng, huyện Đại Lộc – Tỉnh QN, để Chia sẽ với bà con, chút tịnh tài, tịnh vật nghĩa tình. (phát quà)

        Bà con đẫm dưới mưa, chúng tôi cũng đẫm trong mưa, các sư cùng đi cũng dầm trong nước, dường như trời vẫn chưa hả cơn giận dữ vẫn cứ trút mưa. (hiện trường)

       Trao xong 200 phần quà cho bà con Đại LỘc, QN, chúng tôi tức tốc giũa cơn mưa của ngày lụt, giữa đêm tối đang về, để  đến với 1 thành phố nưc tiếng xinh đẹp, giờ đang ngập  chìm trong nước – Huế mộng mơ

         Nỗi niềm chi rứaHuế ơiMà mưa xối xả trắng trời Thừa Thiên, hình ảnh tả thực cho câu thơ của nhà thơ xứ Huế hiện về: mưa giăng trắng trời, nước xối xả, gây biết bao thiệt hại cho người và của cải. 4 người chết, 4 người mất tích và một người bị thương. 17.588 hộ bị ngập lụt ,có nơi ngập sâu đến 2,5m. có hơn 80% tuyến đường bị ngập, dien tích rau màu, lồng bè nuôi trồng thủy sản hầu như đều hư hại theo con nước lũ.

     Chia sẽ với bà con thôn Xuân Tỵ, xã Quãng Phú- Huyện Quảng Điền, một trong nhưng nơi ngập lũ nặng, hiện vẫn còn bị chia cắt. đường sá, xe cộ không còn, giờ chí những con đò  băng băng chèo đi giữa đồng nước. Tại đây, chúng tôi đã trao 200 phần quà cứu trợ cho bà con

         Đò từ Đông ba, đò qua đập đá/ đò từ Vĩ Dạ thẳng ngã ba Sình, bây giò kg cần tới đông ba, tới vĩ dạ, tới ngã 3 sình mới thấy đò xứ huê nổi tiếng trong văn thơ, mà trên đồng ruộng đường sá Quãng Điền con đò xứ Huế cũng băng băng có khác chi mô nào. Khổ chi khổ rứa huế ơi.

          Tại Quãng  Điền, chúng tôi đã đến thăm, 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặt biệt, bằng tấm lòng sẽ chia, để tiếp cho họ chút hơi ấm tình người.

 

 

Miền Trung thảm họa nỗi đau quặn lòng.

 

Miền trung lũ lụt khắp nơi

Chìm trong biển nước cất lời kêu than

Lũ về nhà cửa tan hoang

Khắp nơi chỉ thấy ngập tràn nước thôi

 

Chúng ta - Nào hãy cùng nhau

Chung tay chia sẻ - Nỗi đau đớn này!

 

Hỡi Bạn bè trong ngoài đat nước

Xiết chặt tay - Đoàn kết bên nhau

Cùng chia sẻ bớt nỗi đau

Điều Hạnh Phúc nhất - Có nhau lúc này!...