Liên Kết Website

Thống Kê Website

Đang online

11

Tháng hiện tại

2084755

Tháng trước

2742947

Lượt truy cập

19318054

Quá trình hoạt động

CHUYẾN TỪ THIỆN CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG THÁNG 10/2016

Đăng ngày: 31/10/2016 Lượt xem: 17680

CƯÚ TRƠ MIềN TRUNG THÁNG 10-2016

 


Miền Trung 
Đau thắt lưng một dải đất chập chùng lũ lụt


Miền Trung 
Tan hoang trong mưa bão 

Mênh mông, nước trắng ruộng đồng 

 

Miền Trung 
Lũ trôi sông lở 


Miền Trung ơi ! 
Miền Trung ơi ! 


  
          Giữa những ngày tháng 10 năm 2016, nước mắt người miền trung lại rơi! Cơn áp thấp nhiệt đới, rồi lại thêm siêu bão Sarika hoành hành, gây ra đợt mưa lũ lớn, đạt đỉnh lũ lịch sử. Nước lũ tràn về nhấn chìm hàng trăm ngàn ngôi nhà, hàng trăm ngàn héc ta hoa màu, ruộng vườn tài sản, gần 20 sinh mạng đã bị nước cuốn trôi vĩnh viễn, vài chục người thương tích. Biết bao gia đình cả một đời gom góp chắt chui gầy dựng, phút chốc bỗng trắng tay.

 

                                                      Máu chảy ruột mền, thương lắm miền trung ơi!

 

Không thể chờ đợi ngớt cơn mưa bão, khi mà những thông tin đau lòng từ miền trung  cứ liên tiếp dội về, những thành viên của Hội Từ thiện Bàn tay nhân ái Chùa Quan Âm tức tốc lên đường, với mong muốn kịp truyền hơi ấm từ những tấm lòng từ bi của những người con xa xứ gữi về, cùng một chút tịnh tài, tịnh vật, để sẽ chia với bà con miền trung trong những ngày mưa bão.  

Những vòng xe cứ hối hả quay, không hề nghĩ là đêm, là mưa gió, là đường trơn, gập ghềnh sũng nước, bởi nơi niềm Trung khúc ruột,  đang không có biết bao gia đình giờ phút này vẫn đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, đói từng hạt gạo, gói mì. 

Nơi đầu tiên chúng tôi đến là xã Lộc Thủy – Huyện Lệ Thủy – Tỉnh Quãng Bình, một trong những nơi thiệt hại nặng nề.  

Dù xung quanh vẫn đầy đồng trắng nước, nhưng chúng tôi thấy vui khi nhìn những trên gương mặt những cụ gìa những nét vui mừng. Đoàn từ thiện Bàn tay nhân ái đã sẽ chia nơi đây 210 xuất quà gồm gạo, mì tôm và chút tịnh tài. Có những hoàn cảnh đặc biệt, chúng tôi không hề quãn ngại đồng mênh mông trắng xóa nước nước mà đến tận nhà. Có đi có đến có lội ngập trên những con đường như con sông nước thế này mới biết người miền trung bão lũ khổ như thế nào.

              

Rời ngôi nhà của Bà Phan thị Nhu, mà chúng tôi không quên được  đôi mắt thất thần, vô cảm của 2 cô con gái tâm thần và người mẹ góa đã ngót nghét 60 lại tật trong người, mà xót xa thương cảm.

 

Bão giông như thuở hồng hoang 
Tràn về phá nát cả làng quê xa.  
Ầm ì, con sóng cuốn qua 
Chao vao cả mái tường nhà đổ xiêu. 
Đồng xanh xơ xác tiêu điều 
Lúa vàng rơi giữa muôn chiều sóng xô

Ngôi trường Tiểu học Lộc Thủy,  những ngày mưa bão cũng chơi vơi giữa biển nước,  cũng phải gồng mình lên chống đỡ những cơn sóng dữ dội đập vào, dấu tích ngập lụt còn cao hơn cả mét. Đoàn từ thiện chúng tôi khi biết nay là này đầu tiên các em vượt lũ đến trường, đã vội đến thăm, và sẽ chia với các học sinh nghèo, để các em có thể mua tập vở bút mực đến trường

 Thảm thương quá  nước vây khắp chốn

Miền Trung ơi thương tổn dài lâu

Chạnh lòng mắt rớt lệ rơi

Đời sao lắm cảnh khổ sâù...hỡi ôi!

 

Tiếp tục hối hả chuyến hành trình, xe chúng tôi lăn nhanh đến  một nơi đau thương bão lũ nữa của Quãng Bình, đó là Xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, để trao tận tay  bà con vùng lũ những phần quà sẽ chia.  ( tiếng hiện trường)

 

Nhìn ánh mắt mừng vui trên gương mặt còn động âu sầu của bà con, nhất là những cụ già khi nhận phần quà, làm chúng tôi thấy vui, quên đi bao vất vả mệt nhọc vì vượt qua cả ngàn cây số, lặn lội gió mưa.

 

       

          Tấm lòng kết nối những tấm lòng, những người con Phật lại đến với những người con Phật, mang bao tình yêu thương san sẻ dắt dìu trong hoạn nạn.   

 

Trong mưa gió, xe chúng tôi tiếp tục lăn bánh, để chuyển tấm lòng của bà con phương xa đến bà con vùng lũ, phút giây nghỉ ngơi trên xe, nhìn cảnh vật mà lòng chùng lại trước nỗi tang thương của miền đât gánh hai đầu đất nước, đang oằn mình hứng chụi những nỗi đau.

Ngắm nhìn khung cảnh thê lương

Lòng càng quặn thắt xót thương khôn cùng

 

Thật tình cờ trên đường ra Hà Tĩnh, khi bóng chiều đã xuống lại  thấy giữa vùng ngập nước mênh mông  có người chống xuồng vội vã, hỏi ra mới biết cảnh bà con hơn 100 hộ  bị cô lập suốt cả tuần mà chưa được cứu trợ.

“Miền Trung 
Tan hoang trong mưa bão

Mênh mông, nước trắng ruộng đồng

Miền Trung 
Lũ trôi sông lở.”  là đây.

Hẵn các MTQ, những tấm lòng phương xa sẽ rất vui khi nhìn thấy và biết được sự giúp đỡ tịnh tài tịnh vật của mình đã đến được rất đúng rất kịp với bà con, 1 miếng khi đói lúc này quí gia biết bao.

 Chia tay với bà con thôn 4 xã Đức Bồng – huyện Vũ Quang, chúng tôi lại hối hả đến với bà con xã Hòa Hải, Huyện Hương Khê – Hà Tĩnh. Đây là 1 trong những nơi lũ đến đột ngột, hầu hết chẳng thể kịp trở tay chạy lũ

Đã có  hơn 500 nhà  bị ngập nặng, hoa màu,  và nhiều tài sản bị lũ cuốn trôi gây nên thiệt hại lớn cho bà con nơi đây. 

 Máu chảy ruột mền, tay cắt ruột đau, chúng tôi đã  chuyển hơn 400  phần quà sẻ chia đến tận tay bà con hoạn nạn và  còn thay lời những tấm lòng phương xa chuyển những lời sẽ chia, động viên ân cần trước cảnh thiên tai mà bà con đang phải gánh chịu.

 

          Ngoài điểm phát quà tập trung, thay mặt những nhà hảo tâm xa xôi đất nước, chúng tôi còn  đến thăm một số trường hợp khó khăn ngặt nghèo, để san sẻ an ủi động viên. ( tiếng hiện trường)

 

Chia tay vùng rốn lũ Hương Khê , Hà Tĩnh trong ánh chiều tà, giữa núi đồi chập chùng, để lại đằng sau những mãnh đời đau khổ, vẫn đợi chờ nhữn tấm lòng sẽ chia. 

 Bạn bè hỡi, trong ngoài đất nước

Xiết chặt tay – xích lại bên nhau

Cùng chia sẻ bớt nỗi đau

Điều Hạnh Phúc nhất - Có nhau lúc này!